Trồng bí vụ đông, làm chơi, ăn thật

Vụ đông năm nay, đã xuất hiện nhiều diện tích bí xanh lần đầu tiên được đưa vào SX. Được sự tư vấn của HTX, chị Đoàn Thị Thỏa…

Bí xanh Thiên Thanh 5 được nông dân mệnh danh là “làm chơi, ăn thật”

 

Khi mà cơ hội việc làm ngày càng đa dạng, nông dân ở các vùng ngoại thành Hà Nội không còn mấy mặn mà với vụ đông. Yêu cầu của họ đối với đối tượng cây vụ đông cũng rất “sang chảnh”, phải là làm chơi, ăn thật!

Nếu như 3 – 5 năm trở về trước, các huyện ngoại thành Hà Nội như Đan Phượng, Phúc Thọ, Chương Mỹ… nổi tiếng với truyền thống hăng hái với vụ đông thì năm nay, hầu hết những cánh đồng ngô, đậu tương, khoai lang… bạt ngàn trước đây không còn nữa.

Có thể thấy rõ xu hướng trong SX vụ đông ở đây, hoặc là tập trung cho những đối tượng có giá trị, lợi nhuận cao, đầu tư lớn (như hoa, cây cảnh; rau củ quả chất lượng cao…), hoặc là những cây trồng đầu tư thấp, ít công lao động, nhưng vẫn có lợi tốt. Trong những đối tượng cây trồng này, bí xanh đang được nông dân có xu thế đón nhận.

Vụ đông năm nay, ở xã Thượng Cốc (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bên cạnh những sản phẩm rau màu, hoa – cây cảnh, cây ăn quả, có thể thấy những đối tượng cây vụ đông truyền thống như ngô, đậu tương đang thu hẹp rất mạnh.

Bên cạnh đó, đã xuất hiện nhiều diện tích bí xanh lần đầu tiên được đưa vào SX. Được sự tư vấn của HTX, chị Đoàn Thị Thỏa (thôn Kim Lũ, xã Thượng Cốc) vụ đông năm nay lần đầu trồng thử hơn 1 sào giống bí xanh Thiên Thanh 5.

Chị Thỏa phấn khởi cho biết, dù vụ đầu chưa có kinh nghiệm nhưng cây bí cho giá trị cao hơn vượt trội so với những cây vụ đông truyền thống ở địa phương như ngô, đậu tương. Chỉ sau hơn một tháng xuống giống, tới cuối tháng 9/2016, bí đã cho quả non, có thể bán cho các thương lái tiêu thụ làm rau xanh.

“Mặc dù chưa hết vụ thu hoạch nhưng hiện một sào bí xanh đã thu được gần 1 tấn quả, cứ 2 – 3 ngày thương lái lại tới ruộng tìm mua với giá từ 8 -10 nghìn đồng/kg, tính sơ sơ cũng ngót nghét 10 triệu đồng, trong khi chi phí gần như không đáng kể gì. Tôi chỉ mơ giá bí xanh 5 nghìn đồng/kg thôi, trồng bí nhàn tênh mà thu nhập cũng gấp 4 – 5 lần trồng ngô hay đậu tương”, chị Thỏa chia sẻ.

Vụ đông 2016 là năm thứ hai hộ bà Cấn Thị Huệ, thôn Nam (xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ) trồng giống bí xanh Thiên Thanh 5 trên diện tích 3 sào. Bà Huệ bảo, ở cái xã ngay cạnh trung tâm Thủ đô nên vụ đông bây giờ chẳng mấy hộ còn quan tâm do không còn lao động, giá trị SX quá thấp. Duy chỉ có trồng bí là nông dân trong xã còn chấp nhận được bởi gần như “làm chơi” mà “ăn thật”.

Bà Huệ phân tích: Trồng bí gần như chẳng phải tốn công, đầu tư chẳng đáng bao nhiêu. Lúa vụ mùa gặt xong, chỉ mất nửa buổi ra xẻ rãnh mặt ruộng, rãnh cách rãnh 4m. Bí đã gieo bầu sẵn 5 – 7 ngày chỉ cần mang ra đặt thành hàng hai bên rãnh. Chờ tới lúc bén rễ, tưới nhử cho ít nước đạm, sau đó ném một lần phân NPK là xong, bí tự bò trên mặt ruộng. Do không phải mất công lao động nên có thể trồng bí có thể dễ dàng mở rộng ra diện tích lớn. Mỗi sào bí đầu tư tiền giống chỉ tốn 70 nghìn đồng, cộng cả tiền phân bón nữa chỉ khoảng trên dưới 250 nghìn đồng, nếu chăm sóc tốt, có nước tưới đầy đủ thì năng suất có thể đạt 1 – 1,2 tấn/sào, trừ chi phí cũng có lãi 6 – 7 triệu đồng/sào là dễ.

Ông Cao Xuân Cường, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thượng Cốc đánh giá: Mặc dù mới vụ đầu đưa vào trồng thử với diện tích gần 1 mẫu ở vụ đông 2016 nhưng giống bí xanh Thiên Thanh 5 được bà con rất phấn khởi, đặc biệt là giá trị cao gấp nhiều lần so với các loại cây vụ đông truyền thống. “Năm sau, HTX sẽ chủ trương mở rộng diện tích cây bí, rút dần các diện tích ngô, đậu tương”, ông Cường khẳng định.

Giống bí xanh Thiên Thanh 5 là sản phẩm nghiên cứu của Viện Cây lương thực, cây thực phẩm, đã được chuyển giao quyền phân phối cho Viện Nghiên cứu Ngô. Theo nhận xét của nông dân, ưu điểm của bí xanh Thiên Thanh 5 là dễ tính, năng suất cao. Về chất lượng, điểm khác biệt của giống là quả đặc ruột, gần như không có hạt, vị ngọt thanh, nấu không bị nát và có vị chua như các giống bí khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *