Kiểm soát chất lượng

Năm 2016, thông qua các hoạt động kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN) và ATTP, các lực lượng chức năng đã phát hiện những vi phạm về chất lượng phân bón hữu cơ và thuốc thú y, cụ thể có 2 mẫu phân bón, 7 mẫu thuốc thú y không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng công bố. Tình hình VTNN kém chất lượng trong thời gian tới vẫn có nguy cơ cao là nhận định của đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT.

Nông dân xã Tân Vinh (Lương Sơn) thực hành hướng dẫn trồng rau theo quy trình sản xuất an toàn.

Chỉ thị số 13/CT – TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm QLNN về ATTP đã được tỉnh tích cực thực hiện. Năm cao điểm ATTP năm 2016 đạt được những chuyển biến bước đầu thông qua thông tin, truyền thông về ATTP trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nông sản an toàn đã tạo dư luận tốt, nâng cao hiểu biết, niềm tin của người tiêu dùng trong lựa chọn và tiêu thụ sản phẩm nông sản. Mặt khác, các sản phẩm được kiểm soát ATTP theo chuỗi đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được chứng nhận, xác nhận an toàn. Cùng thời gian này, trên địa bàn tỉnh đã hình thành 4 chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn cho các loại cá sông Đà, rau, củ, quả và giò, chả. Ngoài ra, cơ quan chức năng phối hợp với thành phố Hà Nội kiểm tra, xác minh và xác nhận 2 chuỗi sản phẩm thịt lợn an toàn được sản xuất tại huyện Lạc Thủy và thành phố Hòa Bình của Công ty CP thực phẩm T & T và Công ty CP Thủy Thiên Nhu.

Đặc biệt, với tác dụng của truyền thông, người sản xuất đã chuyển biến trong nhận biết nguy cơ thực phẩm bẩn, nâng cao kiến thức sử dụng vật tư phân bón, thuốc BVTV, hóa chất theo quy trình. Khâu chế biến, giết mổ đã quan tâm hơn về ATTP qua việc tăng cường thanh tra, kiểm tra phân loại, đánh giá cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN, chế biến, bảo quản từ phía cơ quan chức năng. Liên quan đến chất lượng VTNN và ATTP, các đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy 117 mẫu để kiểm nghiệm, trong đó có 89 mẫu VTNN, 37 mẫu sản phẩm nông nghiệp, qua đó không phát hiện có chất cấm Sabutamol trong thức ăn chăn nuôi, thịt, không phát hiện dư lượng thuốc BVTV trong rau, củ, quả và sản phẩm chế biến từ thực vật. Tăng cường thanh, kiểm tra chất lượng VTNN, các lực lượng thanh, kiểm tra 377 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, qua đó phát hiện 53 lượt cơ sở vi phạm. 99 mẫu VTNN gồm thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, phân bón hữu cơ, thuốc thú y, thuốc BVTV đã được lấy phục vụ kiểm định chất lượng.

Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT nhấn mạnh: VTNN là khâu rất quan trọng quyết định chất lượng nông sản hàng hóa và quy trình sản xuất, tổ chức thực hiện quy trình sản xuất đầu vào tạo sản phẩm an toàn. Khuyến cáo người sử dụng VTNN phải đảm bảo quy định về thời gian cách ly, nhu cầu của từng loại sản phẩm. Năm 2017 tiếp tục được chọn là năm cao điểm hành động VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, Sở NN & PTNT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 281, ngày 3/3/2017 xác định kế hoạch năm cao điểm tiếp tục đẩy mạnh nhóm nhiệm vụ và giải pháp để làm tốt hơn công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP. Theo đó, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý ATTP, giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh, đáp ứng yêu cầu về ATTP nông sản cho tiêu dùng, tỉnh ta sẽ rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các chính sách đặc thù khuyến khích, tạo động lực cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, liên kết chuỗi sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh  nông sản thực phẩm, truyền thông, quảng bá nông sản an toàn. Ngăn chặn hiệu quả tiến tới giải quyết dứt điểm việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi thủy sản, chấn chỉnh việc giết mổ, vận chuyển, bán buôn bán lẻ thịt giảm thiểu ô nhiễm vi sinh vật có hại. Đến hết năm, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc BVTV trong rau, củ, quả, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản, ô nhiễm vi sinh trong thịt giảm 10% so với năm 2016. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP tăng lên 10%. Bên cạnh đó xây dựng, nhân rộng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và tổ chức kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn và công khai tại nơi bày bán cho người tiêu dùng. Hoàn thành hệ thống cửa hàng trưng bày, giới thiệu và cung ứng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn tại các huyện và thành phố Hòa Bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *